Tin tức
“Lễ hội thống nhất non sông” long trọng khai mạc bên cầu Hiền Lương (30/04/2010 21:04)

Sáng nay (30/4), “Lễ hội thống nhất non sông” đã chính thức khai mạc với Lễ Thượng cờ được tổ chức long trọng tại Kỳ đài phía Bắc cầu Hiền Lương, tỉnh Quảng Trị. Đây là lần đầu tiên Lễ hội Thống nhất non sông được tổ chức với quy mô quốc gia do Bộ VH, TT & DL chủ trì, phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Lễ hội diễn ra trong ba ngày 29, 30/4 và 1/5/2010.

 

Tham dự Lễ hội có các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước: đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn; Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha; đồng chí Hoàng Tuấn Anh, UV Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh thành, các lực lượng vũ trang, các cựu chiến binh, và đông đảo nhân dân tham dự.
 


Ông Lê Hữu Phúc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị đã trang trọng đọc lời khai mạc và thể hiện sự xúc động khi Quảng Trị được chọn là nơi tổ chức “Lễ hội thống nhất non sông”, lễ hội lớn mang tầm cỡ quốc gia kỷ niệm 35 năm ngày thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Ông Lê Hữu Phúc nhấn mạnh: “Cầu Hiền Lương là một cây cầu lịch sử, chứng tích quá khứ đau thương của chiến tranh nhưng cũng là biểu tượng hào hùng của dân tộc. Cây cầu trong luôn thể hiện tinh thần khát vọng thống nhất, nối hai miền Nam – Bắc. Cây cầu chỉ dài có 178 m, nhưng dân tộc ta phải đi hết hơn 20 năm mới thống nhất được đất nước”.
 

Nghi thức Thượng cờ được diễn ra rất trang nghiêm và xúc động. Lá cờ Tổ quốc rộng 96m2 được kéo từ từ lên đỉnh cột kỳ đài, sừng sững tung bay trong gió, gợi nhớ lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt và khát vọng thống nhất non sông của triệu triệu trái tim Việt Nam.

Sau Lễ Thượng cờ hùng tráng và trang nghiêm, toàn bộ quan khách đã làm lễ mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ và các thế hệ đi trước đã hy sinh, cống hiến cho hòa bình, độc lập và thống nhất đất nước.

Tiếp đó là nghi thức thiêng liêng “Hòa nước nguồn 3 dòng sông Bắc – Trung – Nam”, nước sông Bắc Pó (miền Bắc) cùng nước sông Cửu Long (miền Nam) vào dòng sông Bến Hải (miền Trung) để thể hiện khát vọng thống nhất, Bắc Nam chung một nhà.

Bên cạnh lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch được tổ chức: Hội trại Lễ hội Thống nhất non sông khai mạc chiều 29/4 với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui. Hội trại có 35 trại với gần 800 trại sinh của các tổ chức Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh thuộc Tỉnh đoàn Quảng Trị. Tỉnh đoàn Quảng Trị cũng mời các đơn vị tham gia hoạt động này như Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí và Bưu chính viễn thông tham gia …Hội trại diễn ra tại hai đầu cầu Hiền Lương và nhân dịp này sẽ tuyên dương thanh niên tiên tiến, công trình phần việc thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác.
 

Giải đua thuyền của 15 đội đua nam, nữ của ba tỉnh: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế diễn ra phía bắc cầu Hiền Lương. Liên hoan tuyên truyền lưu động cũng đã khai mạc vào tối ngày 29/4 với sự tham gia của các đoàn tuyên truyền lưu động, nghệ thuật quần chúng đến từ 21 tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau lễ khai mạc liên hoan, các đoàn sẽ đi lưu diễn tại các địa phương của tỉnh Quảng Trị. Trong dịp này, Lãnh đạo tỉnh và đại biểu Trung ương, các đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức các chuyến viếng thăm Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Ðường 9, thăm các di tích lịch sử tỉnh Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, … thăm, tặng quà một số gia đình thương binh, liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân,…

Tối nay (30/4), một chương trình nghệ thuật đặc biệt với tên gọi "Bài ca thống nhất" được tổ chức rất quy mô, hoành tráng trên sân khấu đầu cầu Hiền Lương, bờ nam sông Bến Hải, cùng với màn bắn pháo hoa bên sông sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Bài, ảnh: Tuyết Minh 
Nguồn tin: Báo Hà nội mới - NT
Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật