Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện Thông báo số 130-TB/TW của Bộ Chính trị về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (02/10/2008 16:46)

Trên cơ sở nghiên cứu, quán triệt Thông báo số 130-TB/TW, ngày 10/01/2008 của Bộ Chính trị về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Đảng uỷ và Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã chỉ đạo các Chi bộ phối hợp với các ban chuyên môn và cơ quan báo chí của Hội xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong Đảng, trong cơ quan và trong hoạt động báo chí của cả nước.

 

 
Chi bộ các Ban chuyên môn đã phổ biến nội dung Thông báo số 130-TB/TW đến đảng viên trong cuộc sinh hoạt thường kỳ. Tại cuộc sinh hoạt này, các đồng chí đảng viên đều nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, coi đây là công tác thường xuyên của Chi bộ cũng như của Chi uỷ.
 
Các Ban chuyên môn, đặc biệt là Ban Kiểm tra, với nhiệm vụ được giao, cũng thấy rõ tầm quan trọng của công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vi phạm trong hoạt động báo chí, tư cách hành nghề của nhà báo và các vụ vi phạm quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo.
 
Đảng uỷ cơ quan TW Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo các Chi bộ phối hợp chặt chẽ với các Ban chuyên môn và đơn vị trực thuộc Hội, sau khi nhận các khiếu nại, tố cáo bằng văn bản hay phản ánh trực tiếp đều phải kịp thời tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ, đồng thời phải trả lời cho đương sự biết được một cách cụ thể. Những vụ việc liên quan đến cán bộ đảng viên là hội viên HNBVN, khi cần xác minh phải có sự phối hợp giữa UBKT Đảng uỷ với Ban Kiểm tra của Hội. Trong việc thực hiện các công việc được giao, tất cả đều được bàn bạc, thảo luận, xin ý kiến chỉ đạo của Đảng uỷ cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Mọi việc đều phải thực hiện công khai, dân chủ, đúng nguyên tắc, đúng Điều lệ.
 
Khi có chủ trương, kế hoạch giải quyết khiếu nại, tố cáo của Đảng uỷ và UBKT Đảng cấp trên, đồng chí Chủ nhiệm có trách nhiệm tổ chức quán triệt, triển khai cho các thành viên UBKT được biết và cùng nhau tổ chức thực hiện.
           
Mọi công việc tiến hành kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đều phải có chương trình, kế hoạch, phân công, phân nhiệm cụ thể. Phải cộng đồng trách nhiệm khi thực hiện công tác kiểm tra. Giữ nghiêm kỷ luật phát ngôn. Không tự ý phát ngôn về các công việc kiểm tra khi chưa có kết luận chính thức. Mọi phát ngôn đều thực hiện bằng văn bản sau khi đã có ý kiến kết luận cuối cùng và có sự chỉ đạo của cấp trên.
 
Theo báo cáo của Nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn, Chuyên viên Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, tình hình và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/01/2008 đến ngày 30/9/2008, như sau:
 
a - Bảo vệ quyền hành nghề của hội viên:
 
- Vụ nhà báo Hoàng Dưỡng - Trưởng Đài truyền thanh huyện Buôn Đôn bị hai đối tượng hành hung tại TP.Buôn Ma Thuột xảy ra ngày 7/3/2008. Hội đã có công văn yêu cầu cơ quan Công an tỉnh điều tra xử lý. Cơ quan công an tỉnh ĐăkLak đã có văn bản phúc đáp thông báo về việc khởi tố bị can đối với hai đối tượng hành hung nhà báo.
 
Ngày 30/9/2008,TAND TP. Buôn Ma Thuột (ĐăkLak) đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 05 bị cáo tham gia hành hung nhà báo Hoàng Dưỡng tổng cộng 10 năm tù; bồi thường tổn hại sức khỏe 27,5 triệu đồng.
 
- Vụ việc phóng viên báo Tuyên Quang bị một số đối tượng hành hung tại địa bàn xã Ỷ La, TX Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang ngày 03/4/2008.
 
Hội đã có công văn can thiệp với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Hội đã nhận được công văn báo cáo về việc công an thị xã đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với hai đối tượng đã có hành vi Xúc phạmdanh dự nhân phẩm của nhà báo, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật. Mức xử phạt là 3000.000đ đối với mỗi đối tượng.
 
- Vụ khiếu nại của nhà báo Nghiêm Thị Hằng và báo Nông nghiệp Việt Nam về bản án phúc thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm về vụ án dân sự giữa Công ty ICC và Báo NNVN và bà Nghiêm Thị Hằng.
 
Ban Kiểm tra đã làm việc với BBT báo NNVN và nhà báo Nghiêm Thị Hằng và Tạp chí Người làm báo đã có bài viết về vụ việc này. Đến nay việc xét xử phúc thẩm vẫn chưa được tiến hành.
 
- Vụ một nhân viên của Liên đoàn bóng đá VN hành hung một phóng viên hãng Reuter tại buổi lễ khánh thành Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam vào ngày 01/8/2008.
 
Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã gửi công văn số 08/CV-HNBVN ngày 05/8/2008 đến Liên đoàn bóng đá Việt Nam đề nghị Liên đoàn có ngay những biện pháp cần thiết bảo đảm cho các nhà báo tác nghiệp được an toàn, thuận lợi ở các sự kiện thể thao và xử lý nghiêm minh những hành vi cản trở nhà báo tác nghiệp. Hiện chưa có hồi âm.
 
- Vụ hành hung nhà báo Minh Quốc-PV Thông tấn xã Việt Nam tại bữa tiệc chiêu đãi Tân hoa hậu hoàn vũ tổ chức tại Khánh Hòa ngày 14/7/2008.
 
Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi Ban Giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị xứ lý nghiêm những kẻ hành hung, nhục mạ nhà báo. Đến nay vẫn chưa có kết quả xác minh kết luận cuối cùng. Đối tượng hành hung phóng viên đã ra nước ngoài.
 
- Vụ nhà báo Nguyễn Xuân Đương (báo Khánh Hòa) bị kẻ xấu đâm trọng thương trước cửa toàn soạn báo Khánh Hòa ngày 06/8/2008.
 
Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 07/CV HNBVN ngày 07/8/2008 gửi Ban Giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý thích đáng những kẻ vi phạm pháp luật. Vừa qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án.
 
- Vụ ông Trần Sỹ Huân-Giám đốc công ty TNHH Hưng Phát hành hung phóng viên Dương Minh Phong (Báo Sài gòn Giải phóng) tại Quảng Bình ngày 01/9/2008.
 
Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 12CV-HNBVN ngày 03/9/2008 gửi Ban giám đốc công an tỉnh Quảng Bình đề nghị điều tra và xứ lý nghiêm các đối tượng hành hung nhà báo và đảm bảo an toàn cho các nhà báo tác nghiệp.
 
- Vụ phóng viên Lê Hữu Túc-Báo Lâm Đồng bị công an huyện Lạc Dương thu máy ảnh, cản trở việc tác nghiệp tại buổi diễn tập phòng thủ an ninh quốc phòng của tỉnh tại huyện Lạc Dương ngày 22/9/2008.
 
Hội Nhà báo Việt Nam và Hội nhà báo Lâm Đồng đã có văn bản can thiệp. Tuy nhiên, theo kết quả xác minh giữa Hội Nhà báo Lâm Đồng, công an huyện Lạc Dương và huyện ủy Lạc Dương thì nguyên nhân là do phối hợp không tốt trong tác nghiệp. Khi phát sinh va chạm lại thiếu kiềm chế. Phóng viên tác nghiệp thiếu phù hiệu do Ban Tổ chức cấp, chưa có kinh nghiệm đưa tin về hoạt động diễn tập quốc phòng, an ninh đòi hỏi việc bảo mật hết sức chặt chẽ.
 
HNB tỉnh và phóng viên đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.
 
b- Vụ việc liên quan đến tư cách hội viên:
 
- Vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến đồng chí Trịnh Lệnh – ủy viên thường vụ chủ tịch HNB TP.Hải Phòng.
 
- Vụ việc nhà báo Phùng Dũng-Trưởng Ban biên tập HNM tin chiều bị khởi tố vì tội danh cố ý làm trái các quy định về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 23/4/2008 Thường vụ Hội đã có văn bản tạm đình chỉ sinh hoạt hội viên đối với hội viên Phùng Dũng.
 
- Vụ việc nhà báo Dương Tiến-Trưởng đại diện báo CATP.HCM tại Hà Nội bị khởi tố vì có hành vi vi phạm pháp luật. Ngày 24/4/2008, Thường vụ Hội đã có văn bản tạm đình chỉ sinh hoạt hội viên đối với hội viên Dương Tiến.
 
- Vụ Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam hai phóng viên Nguyễn Việt Chiến-Báo Thanh Niên và phóng viên Nguyễn Văn Hải- Báo Tuổi trẻ, TAND TP. Hà Nội dự kiến sẽ đưa vụ án ra xét xử vào trung tuần tháng 10/2008, với tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
 
- Vụ Cơ quan cảnh sát phòng chống tham nhũng (C37) Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Thanh Thúy-Nguyên Phó TBT báo Người cao tuổi cùng 2 nhân viên vì tội danh tham ô. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh.
 
- Đơn thư của bà Nguyễn Thị Xuân Phương-Phó trưởng phòng tài vụ Tạp chí Hàng Hải Việt Nam phản ánh về những sai phạm của bà Đặng Thị Lan Phương-TBT Tạp chí Hàng hải Việt Nam.
 
 - Đơn thư nặc danh tố cáo ông Nguyễn Thanh Tuyền-TBT Tạp chí Dân Vận bị kỷ luật Đảng và chuyên môn với hình thức cảnh cáo mà không bị thu hồi thẻ nhà báo.
 
Trong các cuộc sinh hoạt Đảng uỷ, Chi uỷ và sinh hoạt Chi bộ tại cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đều nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trong việc kiểm điểm tình hình về công tác tư tưởng, về công tác tuyên truyền trên báo và tạp chí, qua đó phát hiện những vấn đề nảy sinh trong công tác điều hành, quản lý, đặc biệt là trong các vấn đề về sử dụng phương tiện, tài sản, tiền dự án Giải báo chí Quốc gia... để xử lý một cách kịp thời. Khi có ý kiến của đảng viên, công tác kiểm tra được triển khai đúng quy trình, đúng Điều lệ, làm rõ đúng, sai, đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời, thoả đáng, không để xảy ra sai sót kéo dài.
 
Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được Đảng uỷ và lãnh đạo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam luôn luôn coi trọng. Do được tiến hành chặt chẽ, bài bản và thường xuyên, công tác này đã đạt được hiệu quả cao.
 
Cùng với việc tổ chức các cuộc Hội thảo mang chủ đề: “Trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo”, “Báo chí với cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực”, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa các nội dung này thành phong trào chung cho toàn Hội. Đại hội VIII Hội Nhà báo Việt Nam đã xây dựng 9 điều “Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam” trong đó có những điều hàm chứa nội dung phòng, chống tham nhũng   “...hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật; sống lành mạnh, trong sáng, không được lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật; gương mẫu chấp hành pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, làm tốt trách nhiệm xã hội”. Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đang triển khai sâu rộng việc gắn nội dung cuộc vận động này với thực hiện 9 điều quy định về đạo đức báo chí và đạo đức báo chí Hồ Chí Minh.
 
Hội Nhà báo Việt Nam đã tiến hành củng cố hoạt động của các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn TNCSHCM. Uỷ ban Kiêm tra Đảng uỷ tiến hành kiêm tra, xác minh những vấn đề đảng viên có ý kiến. Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam gắn nội dung kiểm tra công tác hội với kiểm tra thực hiện 9 điều quy định về đạo đức báo chí và những vấn đề cán bộ, viên chức, hội viên có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn thư phản ánh, tố giác của quần chúng. Tổ Kiểm tra công nhân của Công đoàn cũng tăng cường hoạt động. Cơ quan hội Nhà báo Việt Nam xây dựng quy chế dân chủ trong hoạt động (quy chế này được lấy ý kiến trong tất cả các đơn vị), mục đích của quy chế được xác định rõ: “việc ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan Trung ương Hội nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, viên chức và người lao động, xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, tạo điều kiện để cán bộ, viên chức phát huy cao nhất khả năng, trí tuệ, xây dựng cơ quan Trung ương Hội trong sạch; ngăn chặn và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu có hiệu quả...”. Để thực hiện dân chủ trong cơ quan, trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan và thủ trưởng các đơn vị phải dân chủ, công khai, minh bạch trong điều hành công việc của cơ quan và trong phân công, phân cấp công tác và trách nhiệm theo đúng quy chế hoạt động của cơ quan Trung ương Hội. Phải dân chủ trong chế độ làm việc; dân chủ trong công tác cán bộ; dân chủ trong công tác quản lý tài chính, tài sản. Những việc cán bộ, viên chức phải được biết, được tham gia ý kiến và kiểm tra, giám sát, trong đó có kinh phí hoạt động của Hội và cơ quan Trung ương Hội, bao gồm: tổng dự toán và quyết toán thu chi ngân sách của cơ quan Trung ương Hội; Các tổ chức đoàn thể công khai việc sử dụng các quỹ được huy động từ sự đóng góp của cán bộ, viên chức như: Công đoàn phí, hội phí, đoàn phí, quỹ ủng hộ người nghèo; các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của cán bộ, viên chức và người lao động; các vụ việc tiêu cực, tham nhũng, vi phạm đã được kết luận; kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo...
 
Đối với hai cơ quan báo chí trực thuộc Hội là Tuần báo Nhà báo & Công luận và Tạp chí Người làm báo cũng có quy chế dành cho Ban biên tập, phóng viên quy định rõ việc quản lý tài sản, tài chính và hoạt động báo chí nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả cao.
 
 
Lê Văn Thiềng
 
 
 
 
 
Nguồn tin: Ban Công tác Hội
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật