Vụ nhà báo bị còng tay ở Cà Mau: Hội Nhà báo tỉnh đề nghị làm rõ (10/01/2011 13:43)
Nhà báo Lê Huy Hải (TTXVN phân xã Cà Mau) bị Công an xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước còng tay khi đang tác nghiệp. Cho đến hết ngày 6/1, công an xã này vẫn chưa giao trả thẻ nhà báo cho anh Hải.


 


 

(ảnh minh họa)

Ngày 6/1, Công an tỉnh Cà Mau đã cử tổ công tác xác minh vụ việc nhà báo Lê Huy Hải bị còng tay tại xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước. Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, việc còng tay nhà báo là có và do ông Lê Văn Hai - Trưởng Công an xã - thực hiện. Một lãnh đạo Công an tỉnh cho biết, cho đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức vụ việc từ phía Công an huyện Cái Nước. Trong lúc này, phía xã Lương Thế Trân đang hoàn tất báo cáo toàn bộ vụ việc về trên, với quan điểm cáo buộc nhà báo Lê Huy Hải tội chống người thi hành công vụ và hành hung cán bộ.

Ông Hà Công Định - Bí thư Đảng ủy xã Lương Thế Trân - cho biết: “Lần đầu, anh em công an lập biên bản về hành vi chụp ảnh trái phép và xúc phạm người thi hành công vụ, nhưng anh Hải không ký biên bản mà bỏ về. Khi bị anh em dân phòng chặn lại thì anh Hải đã ra tay đánh vào một dân phòng. Từ đó, anh Hải mới bị còng tay”. Trước câu hỏi của các phóng viên, hành vi chống người thi hành công vụ của anh Hải thế nào, ông Định lý giải: Khi anh em hỏi giấy tờ thì anh Hải nói mấy ông không có quyền kiểm tra giấy tờ tôi; anh còn la lớn “tôi là phóng viên còn bị hà hiếp, đối với dân chúng thì mấy ông còn đối xử cỡ nào”. Nói chung là thái độ quá đáng, không hợp tác với anh em làm nhiệm vụ”.

Theo ông Định, thái độ anh Hải như vậy là không được, là chống người thi hành công vụ, là bôi nhọ lãnh đạo, nhất là công an; chính vì vậy nên mới bị còng lại. Trong khi đó, theo đơn tường trình của nhà báo Lê Huy Hải thì hoàn toàn ngược lại. Anh Hải cho rằng mình không đánh người, chỉ là vùng vẫy trước sự vây bắt vô cớ của Công an xã. Anh Hải nói rõ: “Nhân viên đi cùng tôi lúc bấy giờ đã bị tạm giữ ở một phòng khác, bị buộc tắt máy điện thoại, chỉ có một mình tôi phải đối mặt với 4 - 5 người của Công an xã. Tôi làm sao dám đánh người trong trường hợp này. Tôi khẳng định họ vu oan cho tôi”. Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, anh Hải đề nghị trả lại thẻ nhà báo và bồi thường danh dự do bị xúc phạm.

Ngày 6/1, Hội Nhà báo tỉnh Cà Mau đã nhận được đơn của nhà báo Lê Huy Hải. Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh - cho biết: “Chúng tôi đang tích cực cùng với các cơ quan xác minh làm rõ sự thật vụ việc này. Nếu phóng viên Hải sai, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh”. Theo ông Dũng, việc Công an xã Lương Thế Trân còng tay nhà báo Lê Huy Hải là quá đáng, khó chấp nhận được.
Nguồn tin: Theo Lao động/CL/M
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật