Báo chí trong nước
Cuộc thi viết "Gương người tốt, việc tốt" năm 2009: Phẩm chất tốt đẹp của người Thủ đô đang được phát huy, tỏa sáng (26/10/2009 11:00)

Lễ tổng kết và trao thưởng cho các nhà báo đoạt giải trong cuộc thi viết về "Gương Người tốt, Việc tốt" năm 2009 và chương trình giao lưu mang tên "Nhà báo và những người bạn" đã diễn ra trọng thể tối qua (25-10), tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

Phần giao lưu của các đại biểu trong chương trình “Nhà báo và những người bạn”. Ảnh: Vi

Tới dự có các đồng chí: Hà Văn Núi, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL; Lê Quốc Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành TƯ. Phía thành phố Hà Nội có đồng chí Lại Hồng Khánh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố, Tổng Biên tập báo Hànộimới; lãnh đạo các sở, ngành và cơ quan báo chí thành phố Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã gửi thư và hoa chúc mừng.

 

Tham dự giải năm nay có 247 tác phẩm của các tác giả thuộc 15 cơ quan báo chí Hà Nội và các cơ quan báo chí Trung ương như báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Lao động... Qua vòng sơ khảo, đã có 52 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo và Ban giám khảo đã lựa chọn 33 tác phẩm để trao giải (1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 24 giải khuyến khích).

 

 
Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội Hồ Quang Lợi trao giải nhì cho các tác giả đoạt giải trong cuộc thi viết về “Gương người tốt - việc tốt.  Ảnh: Nhật Nam
Đây là lần thứ 10 Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội phối hợp Hội Nhà báo thành phố phát động cuộc thi viết về "Gương Người tốt, việc tốt". Sau mỗi năm, cuộc thi lại "trưởng thành" hơn, tươi mới hơn, hấp dẫn hơn, phản ánh ngày càng đầy đủ và chân thực bức tranh sinh động của cuộc sống Thủ đô thông qua những việc làm thiết thực, hành động nhân văn của những con người luôn hướng tới "chân - thiện - mỹ". Đó là em Đào Thu Hương, bị mù cả hai mắt, song những ước mơ trong sáng của em đã thức tỉnh khát vọng hoàn lương của một phạm nhân được tác giả Đinh Hương Bình (báo An ninh Thủ đô) kể lại qua tác phẩm "Ánh sáng màu khát vọng"- tác phẩm giành giải nhất. Đó là TS. Nguyễn Gia Bình và tập thể bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống bệnh nhân Trần Thị Thu Trang khi em chỉ còn rất ít cơ hội sống, qua tác phẩm "Chiến công đầy tính nhân văn"- tác phẩm đoạt giải nhì của tác giả Vân Anh (báo Hànộimới)... "Tất cả những con người ấy, những gương mặt ấy được các tác giả khắc họa rõ nét giúp người đọc cảm nhận được rằng: Dù cuộc sống hằng ngày còn vất vả, bộn bề, còn những điều khiến ta trăn trở, đau lòng nhưng quanh ta, vẫn có rất nhiều người tốt, việc tốt. Những nghĩa cử cao đẹp ấy chứng tỏ phẩm chất tốt đẹp của người Thủ đô đang được phát huy, tỏa sáng, được xã hội tôn vinh, khâm phục"- đồng chí Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố, Tổng Biên tập báo Hànộimới khẳng định.

 

Xúc động được trao giải nhất, tác giả Đinh Hương Bình nói: "Viết về gương người tốt, việc tốt không khó bởi bản thân họ đã rất đẹp, đã lấp lánh ánh sáng, vấn đề là người viết phải nhìn thấy và đưa những ánh sáng đó đến độc giả để cái xấu vơi đi, cái đẹp được nhân lên". Còn kinh nghiệm thành công được nhà báo Hữu Thọ, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân chia sẻ tại Lễ trao giải là "Mỗi người cầm bút phải luôn cố gắng hết mình, viết báo bằng cái tâm trong sáng và lòng hướng thiện"...

 

Ngoài phần giao lưu, công chúng - những người bạn thân thiết của người cầm bút còn được thưởng thức đêm nhạc đặc sắc với màn hát múa "Người Hà Nội", "Một rừng cây, một đời người", "Những bông hoa trong vườn Bác"... Dòng tình cảm xúc động mà khán giả cả nước gửi tới các nhà báo đã khép lại lễ trao giải cuộc thi viết "Gương Người tốt, việc tốt" năm 2009 nhưng dư âm của nó thì còn mãi, bởi cuộc thi tiếp tục được tổ chức sâu rộng vào năm sau và những năm sau nữa.

 

Minh Ngọc   

 

Nguồn tin: Báo Hanoimoi - M
Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật