Báo chí trong nước
Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh: Sinh nhật tuổi 18 (16/09/2008 16:00)

Chỉ còn một ngày nữa, Báo Pháp Luật TP.HCM tròn 18 tuổi. Một năm trước, ngày 17-9-2007, tờ báo Pháp Luật TP.HCM bắt đầu có mặt hàng ngày trên các sạp báo. Báo đã được sự chia sẻ, góp ý từ những độc giả thân thiết.

Phó giáo sư - tiến sĩ Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường đại học KHXH & NV:

Vẫn hừng hực chất pháp luật, tính chiến đấu

“Liệu Báo Pháp Luật TP.HCM có trụ nổi trước nhiều tờ báo ngày đã ra đời trước đó?”. Câu hỏi đặt ra cách đây một năm đến nay đã có câu trả lời. Tôi rất mừng là qua một năm ra báo ngày, Báo Pháp Luật TP.HCM đã có một bước nhảy vọt về chất lượng và hình thức. Tuy báo chỉ gói gọn trong 16 trang nhưng đầy ắp thông tin.

Báo đã đảm bảo nội dung có chọn lọc, vẫn hừng hực chất pháp luật, bao quát được hầu hết những thông tin cần thiết của cuộc sống. Pháp Luật TP.HCM còn có những bài phân tích pháp lý chuyên sâu, cung cấp cho bạn đọc kiến thức pháp luật bằng những câu chuyện thực tế. Đặc biệt là cách viết, cách chọn thông tin của Báo Pháp Luật TP.HCM rất riêng, nói chuyện pháp lý nhưng không khô khan, cứng nhắc, dễ hiểu.

Có những oan sai được Báo phơi bày và trích dẫn luật pháp để lý giải một cách chặt chẽ. Có những vi phạm cũng được Báo điều tra làm rõ bằng những chứng cứ thực tế và cơ sở pháp lý rõ ràng. Tôi nghĩ đây là một thế mạnh mà ít báo nào có được. Ngoài ra, Báo còn có một sự giao lưu, gắn kết với bạn đọc bằng những trang, mục tư vấn pháp lý cho bạn đọc, có luật sư trả lời, hướng dẫn cụ thể. Hiện nay nhu cầu tư vấn luật của người dân rất lớn, Báo có những trang mục như vậy là rất cần thiết. Bên cạnh đó, Báo còn có nhiều bài viết mang tính phản biện, đưa ra những chính kiến rõ ràng định hướng dư luận trước những luồng thông tin trái chiều, cụ thể như việc thông tin về hạn chế xe gắn máy.

Tôi mong rằng Báo sẽ có thêm nhiều loạt bài phản ánh tiêu cực, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, phản ánh tệ nạn xã hội, chú ý đến những tội ác, hành vi xâm phạm đến trẻ em, phụ nữ... Loạt bài “Đường dây chăn dắt trẻ ăn xin” là một loạt bài đặc sắc, chỉ ra những thủ đoạn dã man bóc lột sức lao động của trẻ em. Hay như loạt bài “Vì sao người ta mê nhập rác?” mới đây cũng thể hiện rõ tính chiến đấu với ô nhiễm môi trường. Chính vì giữ được cái chất pháp luật và tính chiến đấu mà Báo đã thu hút được đông đảo bạn đọc. Đây là hai vấn đề sống còn Báo đã, đang làm được và cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa.

Tuy nhiên, tôi cũng góp ý, Báo cần đầu tư hình ảnh hơn nữa để có nhiều ảnh sống động sát thực với cuộc sống, in đẹp hơn nữa. Trang cuối cũng nên đẩy những thông tin hay, nóng thay cho các bài dài, đáp ứng được nhu cầu thông tin trong thời công nghiệp, những người bận rộn có thể đọc lướt qua trước và sau mặt báo để nắm đủ thông tin. Và một điều là Báo Pháp Luật TP.HCM nhất thiết phải đi đầu, là thông tin chính xác 100%.

Tôi tin với những gì đã làm được trong thời gian qua, Báo Pháp Luật TP.HCM sẽ phát triển xa hơn, thu hút hàng ngàn, hàng triệu bạn đọc.
 

Nhà báo Hữu Thọ, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa trung ương:

Tờ báo trẻ nhưng đầy “kinh nghiệm trận mạc”

Nhân dịp bước vào năm thứ 18 xuất bản Báo Pháp Luật TP.HCM, xin gửi lời chúc mừng tới tòa soạn và cộng tác viên của Báo. Đối với nhiều tờ báo có truyền thống lâu đời của nước ta, Pháp Luật TP.HCM là tờ báo trẻ nhưng không thiếu “kinh nghiệm trận mạc”.

Trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, Pháp Luật TP.HCM là tờ báo có nhiều thông tin, được bạn đọc, trong đó có tôi tìm đọc.

Cùng báo chí cả nước, Pháp Luật TP.HCM đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình đổi mới, cổ vũ nhân dân thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh xã hội. Trong quá trình hành nghề, làm sao không có sai sót. Có sai sót thì sửa chữa, vấp ngã thì đứng dậy. Tôi mong Báo vẫn giữ vững tinh thần chiến đấu, không vì những sai sót mà nản lòng, quyết tâm “phò chính, trừ tà” như Bác Hồ đã yêu cầu và Đảng, nhà nước, đặc biệt là đông đảo bạn đọc mong muốn.

Tiến sĩ luật Lê Nết, Công ty Luật TNHH AGZI LCT:

Đừng để sự kiện cuốn mình

Hiện nay, Pháp Luật TP.HCM còn tập trung quá nhiều vào loại tội phạm hình sự hơn là dân sự và kinh tế. Và còn rất nhiều vấn đề khác của xã hội mà người dân cần được biết.

Phải làm sao để bất cứ ai khi đọc xong Pháp Luật TP.HCM đều thấy mình “lớn” hơn một chút. Ví dụ chuyện “đào đường”, không thể chỉ nói đào ở đâu, lúc nào để rồi ngày mai dân ra đường vẫn gặp cảnh đào đường. Báo Pháp Luật TP.HCM phải trả lời cho bằng được: Đào đường như vậy có đúng luật hay không? Đã xin ý kiến của dân chưa? Có gây thiệt hại gì cho dân không? Nếu có, ai là người phải chịu trách nhiệm?... Tất nhiên khi trả lời đến cùng sẽ có va chạm. Nhưng ta phải chấp nhận va chạm ở một mức độ nào đó. Nếu không, nội dung cứ “vo tròn” lại, không thể làm thỏa mãn mong muốn của độc giả.

Tờ báo đặc trưng pháp luật đừng bị cuốn vào sự kiện hệt các báo khác. Sứ mệnh của Báo Pháp Luật TP.HCM chính là góp phần xây dựng một nhà nước pháp quyền. Muốn vậy, tờ báo phải trở thành một diễn đàn công khai. Cùng một vấn đề nhưng Báo nên để cho nhiều đối tượng khác nhau có ý kiến, tránh lặp đi lặp lại vài gương mặt chuyên gia quen thuộc. Báo có thể phỏng vấn thêm nhiều luật sư nữa, cả luật sư nước ngoài, những chuyên gia, những nhà nghiên cứu và người dân.

Báo cũng nên chú trọng tự quảng cáo mình, tổ chức những sự kiện, những đề tài “đinh” lôi cuốn người đọc mà khi nhắc tới nó là người ta nghĩ ngay đến Pháp Luật TP.HCM. Tờ báo mạng là một trong những kênh giới thiệu tốt nhất nhưng vẫn còn quá sơ sài...

KS Phan Phùng Sanh, Liên hiệp các hội KH&KT TP.HCM:

Hãy là diễn đàn phản biện mạnh mẽ

Báo cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để pháp luật nước ta gần với cuộc sống. Ví dụ, nên đột vào những vấn đề thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân tỉnh, thành bởi mỗi tỉnh, thành có đặc điểm riêng. Hoặc đi sâu vào thẩm quyền quy hoạch của tỉnh, thành sao để địa phương tăng tính chủ động; mức phạt xây dựng như thế nào để “đủ sức răn đe” ở thành phố đông dân khác hẳn với nông thôn...

Ta cần có biện pháp thiết thực gì để giúp các hội, hiệp hội vươn lên, không hoạt động hình thức, cầm chừng, theo kiểu “cho đỡ buồn”? Ta làm gì để thu hút nhân tài? Hay thế giới có khái niệm mới: Tiến tới “xã hội dân sự” là gì?... Đó là những vấn đề cần được Báo Pháp Luật TP.HCM đi sâu phân tích và có tiếng nói mạnh mẽ .

Quá trình đô thị hóa của thành phố quá nhanh, cho nên phát sinh nhiều điều bất cập: vấn đề nhà ở cho người lao động nhập cư, nhà ở tái định cư; nạn kẹt xe vẫn trầm trọng, trật tự văn minh đô thị nhếch nhác... Pháp Luật TP.HCM cần tập hợp được trí tuệ của nhiều người tâm huyết, trở thành “diễn đàn phản biện”, kiên trì kiến nghị và đề ra giải pháp để lãnh đạo chính quyền khắc phục

 

Thạc sĩ Võ Trung Tín, giảng viên Đại học Luật TP.HCM:

Báo cần chú trọng đến đối tượng là những người nghiên cứu về luật, những sinh viên trường luật, cần có những bài viết chuyên sâu theo hướng nghiên cứu, trao đổi. Các sân chơi pháp luật cũng cần được tăng cường và có sự trao đổi nhiều chiều...

Nguyễn Thị Bích Lành, Lớp Thương mại 32A Đại học Luật TP.HCM:

Tôi thường hay đọc “Chương trình trợ giúp pháp lý miễn phí”. Tôi đã tìm thấy ở đó những tình huống thực tế mà nhiều khi sách vở không nói hết. Nên chăng Báo cần dành hẳn một trang cho mục này?

Nếu được, Báo có thể để các luật sư kể lại những vụ án đáng nhớ mà họ từng tham gia. Những trăn trở của họ sẽ được bộc lộ, những câu chuyện về pháp luật sẽ trở nên sống động và bạn đọc có thể rút ra những bài học bổ ích.

Trần Lê Minh Đạt, Đại học Marketing TP.HCM:

Báo nên dành hẳn một chuyên mục về pháp luật với giới trẻ. Ví dụ: Nhiều sinh viên đi làm thêm nhưng họ không biết mình có ràng buộc pháp lý gì với chủ sử dụng lao động không. Hay Luật Giáo dục gắn liền với học đường nhưng không nhiều sinh viên biết đó là cái gì...

Báo nên thông qua những câu chuyện, tình huống cụ thể để phổ biến kiến thức pháp luật cho sinh viên. Hiện nay, độ tuổi vi phạm pháp luật ngày càng giảm. Trong khi đó, ở đại học, sinh viên chỉ được học mấy chục tiết pháp luật đại cương và thường quên ngay sau khi thi xong.

Nguyễn Thị Thu Hiền, Đại học Ngân hàng TP.HCM:

Báo Pháp Luật TP.HCM có thế mạnh là cung cấp những thông tin mang tính pháp lý nhưng cần cố gắng thêm một chút góc văn hóa làm cho tờ báo tươi mới hơn.

HỒ SỸ - THÙY LINH ghi

 
Nguồn tin: Theo Báo PhapluatTPHCM - MT
Các tin mới
Các tin đã đăng
Công nhân làm báo nói (15/09/2008 16:34)
Sẽ còn tiếp diễn... (15/09/2008 16:30)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật