Báo chí trong nước
BTV Bạch Dương: Hãy gọi người dẫn chương trình thay cho MC (23/02/2009 16:56)

VTV6 đang khởi động chương trình "Cầu vồng" và series chương trình đầu tiên là về người dẫn chương trình. Đây là một chủ đề rất thu hút các khán giả gửi về. Chúng tôi sẽ lần lượt gửi đến các bạn những chia sẻ của những người dẫn chương trình “quen mặt” trên sóng VTV. BTV Bạch Dương, người đã để lại dấu ấn cho chương trình "Hành trình văn hóa" – VTV3, hiện là trưởng phòng Nội dung 1 của Ban Thanh thiếu niên, đã có buổi trò chuyện đầy tâm huyết...

BTV Bạch Dương (ngoài cùng bên trái) trong vai trò mới ở VTV6: Producer chương trình
Rất nhiều bạn trẻ bây giờ coi MC như là một nghề rất “hot”, chị có thể chia sẻ về buổi đầu cầm mic của mình được không?
BTV Bạch Dương: Đó là khi tôi mới vào Đài, nhà quay phim Phùng Biển đã mời tôi dẫn chương trình về du lịch (cười) chỉ đơn giản là vì nghề tay trái của tôi khi đó là hướng dẫn viên du lịch mà. Tôi vẫn nhớ mãi kỷ niệm ngày ấy, vừa ngồi xích lô vừa dẫn.
Sau một thời gian dài làm nghề, cảm nhận của chị về nghề MC thế nào?
BTV Bạch Dương : Khi bạn gọi tôi là một MC, chính tôi cũng cảm thấy hơi gượng gạo, vì tôi vẫn luôn nghĩ nghề chính của mình là một BTV và đã lâu rồi tôi không còn làm nhiệm vụ của người dẫn chương trình. Hơn nữa, tôi nghĩ là xã hội đang hơi lạm dụng từ MC. Cứ cầm mic lên nói vài câu, dù ở bất kỳ chương trình nào cũng đều gọi là MC hết. Mà trên thế giới có rất nhiều cách gọi khác nhau, như MC, host of the show, presenter … Tôi nghĩ chúng ta nên gọi là người dẫn chương trình, rất Việt Nam mà cũng rất rõ ràng..
Khi mới vào nghề, ai cũng thấy đây là một nghề rất thu hút, có vẻ ai cũng làm được, chỉ cần có chất giọng phù hợp và ngoại hình khá. Nhưng thường thì những gì cho cảm giác dễ dàng ban đầu thực ra không phải thế. Để làm người dẫn chương trình thực thụ, cần phải đầu tư công sức rất nhiều.
Chị nhìn nhận thế nào về những người dẫn chương trình của Việt Nam hiện nay?
BTV Bạch Dương: Hiện nay có rất nhiều người dẫn chương trình, nhưng riêng với tôi, để gọi ai đó là một người dẫn chương trình toàn diện thì có lẽ cũng phải dè dặt.
Cơ bản là chúng ta chưa có trường lớp nào đào tạo chuyên sâu nghề DCT. Anh Lại Văn Sâm (MC Lại Văn Sâm), Chị Tạ Bích Loan (MC Tạ Bích Loan) hay chị Đặng Diễm Quỳnh (MC Diễm Quỳnh)… đều là những người đi lên từ biên tập viên.
Còn chị tự nhìn nhận mình thế nào?
BTV Bạch Dương: Tôi nhận thấy mặt mạnh của mình là có khả năng ứng biến, biết tư duy và dẫn dắt vấn đề. Nhưng điểm yếu là chưa biết diễn xuất. Người DCT diễn xuất tốt nhất ở Việt Nam mà tôi biết là anh Thanh Bạch. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng có rất nhiều thể loại chương trình và bạn phải biết chọn thể loại phù hợp nhất với khả năng của mình. Ví dụ, anh Thanh Bạch đã chọn đúng thể loại phù hợp với anh ấy.
Là một người DCT nhiều kinh nghiệm, chị có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang mong muốn trở thành người DCT thông qua cuộc thi "Cầu vồng" của VTV6?
BTV Bạch Dương: Đây là cuộc thi tìm kiếm người DCT đầu tiên của Đài THVN, là một cơ hội rất tốt cho tất cả các bạn.
Nhưng trước khi đăng ký tham gia, phải suy nghĩ thật kỹ xem mình dự thi để làm gì, mình có đủ yêu thích, đủ kiên trì để theo đuổi công việc dẫn chương trình như một nghề hay không? Đừng coi đây là một cuộc thử nghiệm, sẽ tốn thời gian của các bạn.
Một khi bạn đã xác định đúng những điều đó, thì hãy cố gắng hết mình để trở thành người DCT đúng nghĩa. Cuộc thi Cầu vồng này sẽ giúp các bạn có những kỹ năng cơ bản của người DCT. Hãy tận dụng cơ hội đó.
Theo chị, các bạn thí sinh cần chuẩn bị những gì cho cuộc thi?
BTV Bạch Dương : Trước hết hãy suy nghĩ về khả năng của bản thân, đặc biệt là những thế mạnh của mình. Hãy xem thật nhiều các chương trình thuộc các thể loại khác nhau để tìm hiểu các phong cách của những người đi trước. Và điều rất quan trọng là các bạn hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức văn hóa, xã hội… Đây sẽ là phông kiến thức cơ bản, giúp các bạn tự tin khi đứng trên sân khấu.
Cảm ơn chị Bạch Dương!
 
T.M (VTV6)
Nguồn tin: Theo VTV - H
Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật