Nghiên cứu
Ông Hồ Huy- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mai Linh: Hãy khẳng định mình bằng công việc mình làm (10/10/2008 05:52)

Thoáng thấy ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mai Linh trên màn hình tivi trong một chuyến đi làm từ thiện, anh bạn tôi thốt lên.. “tự nhiên như chẳng có”: “ Này, giờ bảo Hồ Huy bỏ mấy trăm ngàn đi nhậu như chúng mình chắc khó, thế nhưng làm từ thiện thì hỡi ôi! tiền tỷ mà không tính nhỉ!”.

Ông Hồ Huy

Tiếng lành đồn xa, đến tai Hồ Huy, ông chỉ cười : “Rượu ngon thì có bạn hiền. Chỉ là Hồ Huy tôi không có thời gian thôi, khổ thế đấy!”. Đây đơn thuần là sự khiêm tốn mỗi khi có ai đó nhắc đến cái gọi là “cống hiến hay thành tích”, vì chúng tôi không hiểu hay vì ông đã khéo lái sang vấn đề khác? Không rõ, nhưng có lẽ anh bạn tôi đã có lý khi nói vậy! Và có một điều nữa, dù ở bất cứ cương vị nào người ta cũng không thấy ông nói to bao giờ.

“Tôi luôn muốn là một quần chúng tốt của Đảng Cộng sản Việt Nam !”

Văn phòng làm việc tại Hà Nội của ông không đủ rộng để có thể gọi là phòng của “sếp”, tầng cao nhất của một “gia đình”. Nơi tầng mà bao nhiêu cái nhất được hội tụ ở đó: cao nhất, nóng nhất khi mùa hè, lạnh nhất khi mùa đông, và… mỏi nhất khi đến nơi. Hình như đó cũng là cái mà ông chọn cho con đường đi của riêng mình.

+Dù là trụ sở văn phòng hay văn phòng làm việc đại diện của ông, tại bất cứ nơi nào người ta cũng bắt gặp cờ của SLOVAKIA vậy, thưa ông?

Năm 2006, tôi được bổ nhiệm làm lãnh sự danh dự của SLOVAKIA tại Việt Nam, và văn phòng lãnh sự SLOVAKIA đã khai trương trụ sở tại văn phòng làm việc của Mai Linh. Tôi đảm nhận công việc với cương vị ngoại giao trên mọi lĩnh vực: Kinh tế, Văn hoá và Giáo dục. Thúc đẩy sự phát triển du lịch giữa hai nước, đó cũng là nhiệm vụ quan trọng mà một lãnh sự phải làm tròn. Hay như vấn đề giải quyết cho người nhà giữa hai nước đi thăm viếng lẫn nhau, tất cả những công việc đó, người lãnh sự phải có bổn phận hỗ trợ và tạo mọi điều kiện.

+ Như vậy có nghĩa SLOVAKIA là quê hương thứ 2 của ông và ở đây có thể hiểu như họ đã chọn mặt gửi vàng?

Trước đây tôi đã được cử sang Liên Xô để học ngành cơ khí ô tô và đã từng là cán bộ quản lý lao động tại Liên Bang Tiệp Khắc từ năm 1981 đến năm 1985. Tôi đã gắn bó tuổi trẻ của mình ở đó. Tôi có được như ngày hôm nay là có phần không nhỏ của 5 năm học tập và làm việc tại Tiệp Khắc. Còn “chọn mặt gửi vàng” thì tôi không dám. Tôi chỉ luôn tâm niệm một điều rằng: tôn trọng người sẽ được người tôn trọng. Tôi không ưa cái gọi là khẩu hiệu, thay vì đó chúng ta hãy làm bằng công việc và hiệu quả cụ thể, mỗi chúng ta đều khẳng định mình bằng chính công việc chúng ta đang làm.

+ Có thể hơi tò mò, nhưng là một lãnh sự như vậy, chắc hẳn ông phải mở một tài khoản để chuyển khoản “lương ngoại giao” từ SLOVAKIA về Việt Nam?

Tôi muốn minh bạch và thẳng thắn. Cảm ơn câu hỏi thú vị của bạn. Nhưng tôi có thể trả lời bạn luôn rằng: Cộng hoà SLOVAKIA  không phải trả bất cứ một đồng lương nào cho tôi cũng như chi phí cho những hoạt động tự nguyện của tôi. Điều đó với tôi cũng như là một sự đền ơn đáp nghĩa, cũng là một sự khẳng định cách sống và đạo đức của người Việt chúng ta. Tôi muốn là một quần chúng tốt của Đảng Cộng sản Việt Nam mà!

 “Mai Linh là Công ty của công chúng!”

+ Nghe giọng nói của  ông, người ta có cảm giác như sự hội tụ của 3 miền?

Tôi gốc Nghệ An, nhưng sinh ra ở Thanh Hoá, lớn lên làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Và giờ như bạn biết đấy có những lúc tưởng chừng như đóng “bốt” ở Hà Nội.

+ Mai Linh và Hồ Huy đã là một “thương hiệu nổi tiếng” trong các hoạt động từ thiện. Ông có thể nói gì về điều đó?

Bạn biết không, cho đến giờ tôi vẫn còn cảm giác nóng cổ vì khoai lang. Tuổi thơ tôi gắn liền với sự thiếu thốn chung của cộng đồng thời bấy giờ, cái nghèo cứ đeo đẳng và ám ảnh tôi trong từng suy nghĩ. Nhà nông thì có con trâu làm đầu cơ nghiệp, mất trâu coi như là bỏ bữa rồi! Tôi chỉ nghĩ đơn giản là ủng hộ cho mỗi hộ nông dân một con trâu là bước đầu ta đã cứu được cái nghèo rồi. Còn từ thiện thì rất nhiều cách để chúng ta có thể làm.

+ Ông có thể cho biết cổ đông chiến lược của Tập đoàn Mai Linh gồm những thành phần nào?

Hiện nay gồm có nhóm cổ đông Indochina Capital, Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE, Pheim AizawaTrust, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xâydựng Investco, Arisaig Asean, Fund Ltd, Nis Group Co.Ltd, và nhóm cổ đông Vinacapital. Trong 15 năm phấn đấu thực hiện các mục tiêu, Mai Linh đã khẳng định được vị trí của một thương hiệu mạnh, trở thành một trong những công ty vận tải hàng đầu ở Việt Nam, xây dựng được uy tín đối với khách hàng, đối tác và cộng đồng xã hội. Trong năm 2008 này, Mai Linh phấn đấu đạt doanh thu toàn hệ thống tăng 53,15% so với 2007. Đến 2010, Tập đoàn Mai Linh sẽ vươn lên thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ vận tải tại Việt Nam.

“Mai Linh đang xúc tiến khai trương các công ty Mai Linh ở Moscow (Nga), Tokyo (Nhật Bản) và ở Mỹ. Dự kiến các dự án này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2008.

Ở trong nước, Mai Linh đang xây dựng các toà nhà văn phòng cho thuê ở Hà Nội, góp vốn đầu tư nhà máy ô tô Trường Sơn- Nghệ An, trạm dừng chân Lao Bảo, Đà Nẵng, Cà Ná. Đặc biệt dự án xe buýt phục vụ Seagame 25 tại Lào.

Năm 2008, Hội đồng Quản trị cùng Ban Tổng GĐ quyết tâm hoàn thành kế hoạch doanh thu 3.680 tỷ đồng trong toàn hệ thống. Riêng công ty cổ phần Tập đoàn Mai linh đạt 1.118 tỷ đồng doanh thu và gần 200 tỷ đồng lợi nhuận”.

 

+ Từ năm 2007 đến nay, có thể nói Mai Linh đã đi được chặng đường khá dài, đặc biệt có sự đầu tư tại nước ngoài, thị trường mới mẻ, đầy hấp dẫn  nhưng cũng đầy rủi ro?

Năm 2007, Tập đoàn Mai Linh đã đầu tư vào các công ty 100% vốn của công ty tại Mỹ, Campuchia, Lào. Đầu tư góp vốn vào các công ty cổ phần tập đoàn ngành, tập đoàn khu vực chiếm trên 51% để trở thành tập đoàn đa ngành, đa khu vực cũng như đầu tư vào các công ty liên kết, đầu tư vào bất động sản và một số dự án trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, lắp ráp và sản xuất xe ôtô, trồng cà phê. Và bạn biết đấy hấp dẫn và rủi ro luôn hiện hữu trên thương trường, và chúng tôi không nản trong rủi ro cũng như không ăn mừng khi chiến thắng. Với sứ mạng “Mang sự hài lòng đến cho mỗi người, vì cuộc sống tốt đẹp hơn!” Đơn giản vì Mai Linh là công ty của công chúng.

“Có thể khi VN Index trụ ở mức trên 600 điểm, Mai Linh sẽ lên sàn”

+ Theo như kế hoạch, ngày 08/08/2008, Mai Linh sẽ “lên sàn”. Vậy vì lý do gì mà Mai Linh lại trì hoãn kế hoạch trong ngày “vàng” đó?

Thực ra chúng tôi rất lấy làm tiếc vì đã không thể lên sàn như kế hoạch dự định từ 2007. Chắc những ai quan tâm tới thị trường chứng khoán đều biết rằng thị trường chứng khoán hiện nay không thuận lợi để cho một doanh nghiệp lên sàn. Thị trường chứng khoán trong nước cũng như thế giới đều chịu tác động rất lớn của yếu tố kinh tế vĩ mô, bởi vậy nó chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn. Lạm phát tăng, chính sách thắt chặt tiền tệ còn tiếp tục, lên sàn trong thời điểm này sẽ rất bất lợi, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư và cổ đông. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định chưa niêm yết trong thời điểm này. Có thể khi VN Index trụ ở mức trên 600 điểm thì Mai Linh sẽ lên sàn. Thực tế cho thấy hiện nay cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp phải giao dịch dưới giá trị thực của mình.

Thanh Hà

 (NB&CL số 42/2008- AT)

 

Các tin mới
Các tin đã đăng
Lợi ích lâu dài (10/10/2008 05:44)
Tốt và tốt hơn (10/10/2008 05:41)
Viết tiếp vụ án (05/10/2008 23:42)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật