Gương mặt nhà báo
Nhà báo Đinh Đức Lập, Tổng biên tập báo Đại Đoàn kết: “Vững tin bởi đó là cuộc chiến đấu vì chính nghĩa” (24/04/2012 08:08)
“Tôi trăn trở nhiều lắm, nhiều đêm mất ngủ nhưng không phải vì sợ sai sót hay bị kỉ luật mà chỉ đau đáu một điều là những vấn đề mình viết ra có được ủng hộ, có sức nặng làm rung lên lòng trắc ẩn của nhân loại hay không? Lo sợ vì rất có thể những thế lực thù địch phản động sẽ vin vào những chứng cứ của chúng tôi để xuyên tạc sự thật, bóp méo sự thật” .
Nhà báo Đinh Đức Lập và các chiến sỹ Trường Sa

 Đó là sự trải lòng của Nhà báo Đinh Đức Lập – Tổng biên tập báo Đại Đoàn kết- tờ báo đi đầu trong cuộc hành trình tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. 


Giữ vững truyền thống hòa hiếu, tình hữu nghị


+ Nhắc đến các tác phẩm bình luận, tôi theo dõi trên Đại đoàn kết, thấy có những bài viết nhạy cảm, gai góc quá, dễ khơi dậy lòng yêu nước nhưng cũng dễ chạm vào lòng căm thù, thưa tổng biên tập?

- Tôi biết bạn đang nhắc đến những bài viết bình luận nào và tôi cho rằng bạn đặt vấn đề này rất hay. Trong vấn đề tuyên truyền chúng tôi rất lưu tâm đến chủ nghĩa yêu nước nhưng cũng rất tránh con đường dẫn đến chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. Chúng tôi quan điểm mọi bài viết đều không mang tính kích động xu hướng cực đoan. Trong công cuộc bảo vệ vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc, Đại đoàn kết không chỉ lên án, phê phán mạnh mẽ những hành động xâm hại chủ quyền mà còn thực sự tiếp sức, định hướng và cổ vũ cho chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, giữ vững truyền thống hoà hiếu, tình hữu nghị của nhân dân và dân tộc Việt Nam với nhân dân và Nhà nước Trung Quốc. 

Bên cạnh loạt bài: "Những chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường sa” thì loạt bài “Tổ tiên ta giữ nước”, đã được chúng tôi đề cập vấn đề truyền thống hoà hiếu - một bản chất của dân tộc Việt Nam… Điều này nhằm tránh những biểu hiện và tư tưởng sai lệch, ảnh hưởng đến tình hữu nghị giữa hai nước. 

Tôi không sợ bị kỉ luật…

+ Có bao giờ ông lo lắng, đụng đến một vấn đề nhạy cảm như thế, sơ sẩy một chút rất dễ bị… tuýt còi, thậm chí kỉ luật?

- Đây là vấn đề rất khó và nhạy cảm. Tôi trăn trở nhiều lắm, nhiều đêm mất ngủ nhưng không phải vì sợ sai sót hay bị kỉ luật mà chỉ đau đáu một điều là những vấn đề mình viết ra có được ủng hộ, có sức nặng làm rung lên lòng trắc ẩn của nhân loại hay không? Lo sợ vì rất có thể những thế lực thù địch phản động sẽ vin vào những chứng cứ của chúng tôi để xuyên tạc sự thật, bóp méo sự thật. Ví dụ như trong loạt bài có đề cập đến công hàm 1958 của nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Đây là một trong những vấn đề mà bản thân tôi rất trăn trở vì các thế lực không thiện chí và phản động, đặc biệt là nước bạn Trung Quốc, bám vào công hàm để xuyên tạc sự việc đã nhiều năm nay. Trước thực tiễn Biển Đông cuộn sóng, chủ quyền bị xâm hại, tôi quyết định đăng bài để khẳng định sự thật. Tôi cũng rất vui vì hầu hết độc giả quan tâm và ủng hộ. Và thành thật, tôi không sợ bị kỉ luật. 

+ Nghĩa là ông đang rất vững tin?

- Tất nhiên, tôi vững tin bởi đó là cuộc chiến vì chính nghĩa. Chúng tôi tự hào vì đã cùng với hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam kịp thời lên tiếng phản đối những hành vi xâm phạm chủ quyền và đe dọa cuộc sống yên lành của các ngư dân Việt Nam. Thực tế rõ ràng, chúng ta đang chiến đấu vì chính nghĩa, nhân dân Việt Nam quyết không chịu khuất phục. Đại đoàn kết đã cung cấp được những chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lí không chỉ của Việt Nam mà của Công ước về Luật biển Quốc tế để khẳng định tính chính nghĩa, đúng đắn trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, thêm niềm tin, thêm sức mạnh cho toàn dân. 

+ Trong cuộc hành trình bảo vệ chủ quyền, báo chí được ví như người giữ lửa, tiếp sức, thậm chí định hướng. Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc hành trình với sứ mệnh đó chứ?

- Chắc chắn rồi. Đây là cuộc chiến lâu dài và gian khổ nhưng cũng như tất cả người dân Việt Nam, chúng tôi không chùn bước. Tôi nghĩ báo chí cần tiếp tục vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn nữa, đấu tranh với những luận điệu, quan điểm xuyên tạc, với tư tưởng “miệng nói hòa bình không xưng bá, tay làm phức tạp hoá tình hình”. Chúng ta phải tuyên truyền như thế nào để vừa tôn trọng lịch sử, vừa có chiều sâu để khẳng định vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, không nên tuyên truyền kiểu phong trào, "té nước theo mưa”. Chúng ta cần hợp sức lại. Tôi mong muốn hệ thống báo chí chia sẻ, không cực đoan, không kích động nhưng kiên quyết và giữ trọn niềm tin. Quan trọng với chúng tôi chính là độc giả. Sự ủng hộ của công chúng là ngọn lửa tiếp sức cho những người cầm bút. 

+ Vâng, xin cảm ơn ông.

Nguồn tin: Theo Công luận/VTN
Các tin mới
Các tin đã đăng
Nhớ nhà báo Chánh Trinh (07/03/2012 15:38)
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật