Văn bản pháp quy
Quy định mới nhất về thuế thu nhập cá nhân (21/08/2009 15:14)

Mới đây, Bộ Tài chính đã đưa ra những phương án cuối cùng hướng dẫn việc thực hiện thu thuế TNCN trong năm 2009. Nội dung đáng quan tâm nhất đó là, xác định thu nhập chịu thuế bằng nguồn gốc chi trả, chứ không phải tại thời điểm chi trả như dự định trước đây. Bên cạnh đó, các khoản tiền lương tháng thứ 13, tiền thưởng Tết năm 2009… sẽ được miễn 50% số thuế phải nộp.

Hướng dẫn kê khai thuế thu nhập. Ảnh: gdt.gov
Thông tư số 160 do Bộ Tài chính vừa ban hành hướng dẫn thuế TNCN quy định đối với tiền lương tháng thứ 13, tiền thưởng Tết năm 2009, thưởng quý III và IV, tiền hoa hồng... sẽ được miễn 50% số thuế phải nộp. Bên cạnh đó, nội dung đáng quan tâm nhất đó là việc xác định thu nhập chịu thuế bằng nguồn gốc chi trả, chứ không phải tại thời điểm chi trả như dự định trước đây. Có nghĩa là, thu nhập từ tháng 6/2009 nhưng đến tháng 8 mới được chi trả, sẽ không phải chịu thuế TNCN.
Ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng Ban Thuế TNCN - Tổng Cục thuế cho biết: “Việc xác định thu nhập chịu thuế được tính theo nguồn gốc chứ không theo thời điểm chi trả, bởi lẽ làm như thế sẽ công bằng hơn”.
Tuy nhiên đối với các trường hợp được miễn, giảm thuế TNCN, thì việc chi trả thu nhập phải được thực hiện theo hạn định. Ví dụ, đối với thu nhập từ tiền công, tiền lương trong 6 tháng đầu năm, hạn chót phải chi trả là 6 tháng cuối năm. Hoạt động chuyển nhượng vốn, đầu tư vốn sẽ được miễn thuế TNCN trong cả năm 2009, nhưng hạn chót để quyết toán là 30/6/2010. Nếu quá thời hạn trên sẽ không được miễn giảm thuế.
Cũng theo ông Nguyễn Huy Trường: “Để đơn giản hóa, sẽ sử dụng biểu mẫu đã được ban hành. Các DN chi trả tự kê khai thuế và tự chịu trách nhiệm”.
Còn trong thông tư số 161 của Bộ Tài chính quy định: Tạm thời chưa thu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ cá nhân, hộ gia đình có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà khi góp vốn bằng bất động sản để thành lập doanh nghiệp hoặc tăng vốn sản xuất kinh doanh.
Đối với các thu nhập từ trúng thưởng sẽ chịu thuế TNCN 10%: Giải thưởng là ngoại tệ sẽ phải quy đổi ra VND theo tỉ giá ngoại tệ do Ngân hàng Nhà nước công bố có hiệu lực tại thời điểm phát sinh thu nhập. Việc khấu trừ thuế TNCN sẽ do đơn vị chi trả giải thưởng thực hiện.
 
Quang Huy
Nguồn tin: Theo VTV - H
Các tin mới
Các tin đã đăng
Xem tin theo ngày:  
Tin nổi bật